ป้ายโฆษณา

A Free Template From Joomlashack

A Free Template From Joomlashack

GTranslate

loginWhos Online

เรามี 114 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

serach

ราคาน้ำมันจาก PTT

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday80
mod_vvisit_counterYesterday131
mod_vvisit_counterThis week211
mod_vvisit_counterLast week867
mod_vvisit_counterThis month1419
mod_vvisit_counterLast month1783
mod_vvisit_counterAll days324346

We have: 14 guests online
Your IP: 54.144.82.216
 , 
Today: พ.ย. 19, 2018
Home About Us Our History
Our History
Our History PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Peeratard Usanakornkul   
วันพุธที่ 23 มีนาคม 2011 เวลา 18:32 น.
  lOGO06-3

กลุ่มพันธมิตรอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย (MOULD & CLUSTER OF THAILAND) ก่อตั้งขึ้นด้วยโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ โดยกระทรวงอุตสาหกรรม จากการดำเนินโครงการของ สถาบันไทย-เยอรมัน (อมตะนคร) ภายใต้ ยุทธศาสตร์ที่ 3 คือ การเชื่อมโยงอุตสาหกรรม  มีกิจกรรมที่สำคัญคือ การรวมกลุ่มอุตสาหกรรมแม่พิมพ์เป็น Cluster, การสร้างเว็บไซท์อุตสาหกรรมแม่พิมพ์ การแสดงสินค้า (แม่พิมพ์) ทั้งในและนอกประเทศ การสร้างผู้ประกอบการใหม่ ฯลฯ
การรวมกลุ่มครั้งแรก เมื่อเดือนธันวาคม 2547 และเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2548 ได้จัดให้มีกิจกรรมละลายพฤติกรรม ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่เป็นที่กำหนดครั้งแรกแห่งการรวมตัว โดยในเดือนมีนาคม ถัดมา 1 เดือน ชื่อกลุ่มพันธมิตรอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย ก็ได้ถูกกำหนดขึ้น โดยมีเป้าหมาย พันธกิจ และภารกิจดังนี้ 

  — เป็นศูนย์กลางความร่วมมืออุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย —  

พันธกิจ

 
  1.  ประสานและเชื่อมโยงสมาชิกในกลุ่มด้วยนโยบายการตลาด
  2.  ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ทั้งในและต่างประเทศ

 

โดยปฏิบัติภารกิจดังนี้ 

  ร่วมมือประสานกันอย่างสม่ำเสมอ และยั่งยืนตลอดไป
  • แบ่งปันและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
  • ช่วยกันขยายช่องทางการตลาด และหาโอกาสร่วมมือกัน
  • ร่วมมือกันในการหาแหล่งเงินทุนเพื่อรับการสนับสนุน
  • สร้างความเชื่อมโยงระหว่างสมาชิกภายในกลุ่มและขยายไปยังกลุ่มอื่นๆ
 แนวคิดในช่วงเริ่มต้นของกลุ่ม
ประวัติและความเป็นมาของกลุ่ม MDCT

MDCT ย่อมาจาก Mould and Die Cluster of Thailand หรือกลุ่มพันธมิตรอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย โดยเริ่มต้นจาก นโยบายของรัฐที่จะดำเนินการให้เกิดการรวมกลุ่มของผู้ประกอบการขนาดย่อม SME ซึ่งทางสถาบันไทย-เยอรมัน ได้รับผิดชอบโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ ในแผนการสนับสนุนโครงการ Detroit of Asia เกี่ยวกับยานยนต์ ซึ่งแม่พิมพ์ถือเป็นอุตสาหกรรมต้นน้ำที่จำเป็นต้องพัฒนาและสนับสนุน ในด้านขีดความสามารถในการแข่งขัน และยุทธศาสตร์การเชื่อมโยงอุตสาหกรรมก็เป็นยุทธศาสตร์ที่ 3 ที่รัฐกำหนดไว้
สถาบันไทย-เยอรมัน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในแวดวงธุรกิจอุตสาหกรรมทางด้านนี้ ก็มีสมาชิกที่มาขอรับคำปรึกษา และเข้ารับการฝึกอบรมอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับสถาบันมีโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการแม่พิมพ์เที่ยงตรงสูง อยู่ภายในสถาบัน ก็ได้ทำการรวบรวมบริษัทที่มีความสนใจในการรวมกลุ่มสมาชิก เพื่อจัดตั้งกันเป็นกลุ่มพันธมิตร โดยจัดให้พบปะ และมีสันทนาการร่วมกัน จนสามารถรวมกลุ่มและจัดตั้งรูปแบบ ขององค์กรได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

รูปแบบในการรวมกลุ่มเป็นลักษณะใด

องค์กรมีการจัดตั้ง คณะบริหาร โดยมี ประธาน 1 ท่าน และคณะที่ปรึกษา โดยรวมกลุ่มบริษัทที่มีประสบการณ์ในด้านอาชีพนี้มาเป็นเวลานาน และมีความอาวุโส มาเป็นที่ปรึกษา ซึ่งไม่ได้จำกัดจำนวน อีกทั้งมีฝ่ายการตลาด ฝ่าย พัฒนา R&D ฝ่ายบัญชี เลขานุการและฝ่ายกิจกรรมสัมพันธ์ ทั้งนี้ด้วยเหตุที่ในกลุ่มมีผู้ประกอบใหม่ที่ทางสถาบันไทย-เยอรมันบ่มเพาะ อยู่ ซึ่งผู้ประกอบการเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังขาดประสบการณ์ ทั้งด้านการทำงาน และด้านการตลาด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีกลุ่มพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญมาเป็นพี่ เลี้ยงให้กับกลุ่ม เป็นความกรุณาของท่านสมาชิกอาวุโสส่วนใหญ่ ได้ให้ความเข้าใจและสนับสนุนกันอย่างเต็มที่ จึงทำให้กลุ่มมีความเข้มแข็ง และได้แบ่งแยกเป็นกลุ่มย่อยออกมาเป็น 3 กลุ่ม คือ

  1.  กลุ่มแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก จะรวมกลุ่มที่ผลิตแม่พิมพ์ ฉีด เป่า อัด และชิ้นส่วน ต่างๆที่เป็นพลาสติก และกระดาษ
  2.  กลุ่มแม่พิมพ์โลหะ จะรวมกลุ่มที่ผลิตแม่พิมพ์ ปั้ม ตัด หล่อ และชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ ตลอดจนกลุ่มที่รับงาน Machine part production กลุ่มที่ออกแบบ Jig Fixture หรืออุปกรณ์ Tooling ต่างๆ
  3.  กลุ่มสนับสนุน (Support) จะรวมกลุ่มของแม่พิมพ์ยาง ชิ้นส่วนที่เกี่ยวกับยาง และโฟม งานขัดเงา ชิ้นส่วนและแม่พิมพ์ บริษัทผู้จำหน่ายที่ เกี่ยวข้อง อาทิ Mould Base เหล็กเกรดชนิดต่างๆ เครื่องจักรในการผลิตต่างๆ เคลือบผิวชุบแข็ง machine tools ทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้ามาจำหน่าย และรับจ้างทำ ตลอดจนถึง spray เคลือบผิวกันสนิม รวมถึงอย่างอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแม่พิมพ์


เมื่อกลุ่มมุ่งเน้นการตลาด การรวมตัวแบบนี้จะไม่เป็นลักษณะการฮั้วกันหรือเปล่า


เรามักจะได้รับคำถามแบบนี้มาบ่อยๆ หรือทุกครั้งที่เราไปพบลูกค้าเพื่อเจรจาของานเขามาให้กลุ่มทำ ผมในฐานะประธานของกลุ่มก็ขอถือโอกาสนี้ได้ชี้แจงและแจ้งให้กับลูกค้า หรือท่านที่คิดจะหา Vender ใหม่ ณ ที่นี้ทราบอย่างนี้นะครับ เรื่องการฮั้วกันนี่ส่วนใหญ่คงเป็นห่วงกันในเรื่องของราคา คงไม่สนใจในเรื่องที่จะมีความร่วมมือกันในการทำงาน ซึ่งเรื่องราคาให้ดูในใบเสนอราคา อันนี้ท่านจะเห็นชัดเจนว่า กลุ่มไม่สามารถที่จะเสนอราคาที่สูงกว่าเจ้าอื่นๆ ซึ่งคิดว่าเจ้าของงานคงไม่ให้กลุ่มเพียงเจ้าเดียวที่เสนอราคา คงมีการเปรียบเทียบ หรือมีประสบการณ์ ตั้งราคาไว้ในใจอยู่แล้ว ฉะนั้นเรื่องราคานั้นตัดทิ้งได้เลย ท่านอาจถามต่อว่าแล้วถ้าแบ่งกันหลายฝ่ายหรือหลายบริษัท แต่ละบริษัทจะไม่เอากำไรเลยหรือ ขอเรียนอย่างนี้นะครับ ทางกลุ่มมีสมาชิกมากมาย มีเครื่องจักรหลากหลาย ฉะนั้นงานบางอย่างไม่จำเป็นต้องใช้ CNC ก็ใช้แบบ Manual ได้ ราคาต่อแรงงานก็จะต่ำลง อีกอย่างเราก็เน้นถึง ศักยภาพในด้านการผลิต   ของแต่ละบริษัทเป็นหลักในการแบ่งงานกัน ซึ่งแต่ละบริษัทก็มีความถนัดแตกต่างกันไป ใช้เวลาในการทำงานน้อยกว่างานที่ไม่ถนัด บริษัทก็พอมีกำไร อีกประการหนึ่ง เราจะจ่ายงานเฉพาะที่มีกำลังผลิตเหลืออยู่เท่านั้น ฉะนั้น บริษัทในกลุ่มที่รับงานมาหลายชิ้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเพิ่มกำลังการผลิต หรือเพิ่มเครื่องจักร เพิ่มการลงทุน มีกำไรเล็กน้อยก็อยู่ได้ ฉะนั้นมันขึ้นอยู่กับการจัดการของกลุ่ม

ในอนาคตกลุ่มมีความต้องการที่จะให้ภาครัฐช่วยเหลือในด้านใดบ้าง

ขอเรียนกันตรงๆ ภาครัฐจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้ามาช่วยเหลือ อย่างเรื่องที่ทำอยู่ที่ให้ทางสถาบันไทย-เยอรมัน ฝึกอบรมช่างให้มีความรู้ ความชำนาญ และสร้างศูนย์บ่มเพาะ ควรที่จะทำต่อไป และให้รัฐช่วยเหลืออีกอย่างคือ การสนับสนุนหรือให้มี นิคมอุตสาหกรรมที่จะให้กลุ่มพันธมิตรเข้ามาอยู่รวมกัน เพราะจะช่วยให้การทำงานประสานกันได้เป็นอย่างดี สะดวก รวดเร็ว ลดการนำเข้าเครื่องจักร สามารถแบ่งบริษัทผู้ชำนาญการแยกออกเป็น แต่ละบริษัท สิ่งที่จะเกิดประโยชน์สูงสุด คือเป็นการลดการใช้พลังงาน ลดต้นทุนในด้าน Logistic เพราะการส่งงานให้กันทำแต่ละบริษัท อยู่ห่างกัน ฝีมือต่างกัน การควบคุมดูแลคุณภาพก็ทำได้ไม่รวดเร็วและทั่วถึง การให้มาอยู่รวมกัน หมายถึงการย้ายถิ่นทำมาหากิน ซึ่งสร้างภาระใหม่ให้กับผู้ประกอบการ ในช่วงทำการย้าย หากรัฐเข้าช่วยแบ่งเบาหรือ สนับสนุน ด้านการก่อสร้าง ค่าเช่า หรือเงินกู้ไม่มีดอกเบี้ย เพื่อจูงใจให้มารวมกลุ่มกัน ผมว่าในอนาคตรัฐประหยัดงบประมาณที่ได้จาก การจัดการนี้มหาศาล และเป็นรูปแบบของ SME อื่นๆได้เป็นอย่างดี

ในเมื่อกลุ่มไม่ได้เป็นนิติบุคคล การดำเนินการด้านการตลาด ซึ่งต้องเกี่ยวพันกับ บัญชี เรื่องเงินเรื่องทอง ทางกลุ่มมีวิธีการจัดการอย่างไร

ถึงตรงนี้ก็ขอประชาสัมพันธ์เลยนะครับว่า กลุ่มพันธมิตรอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย จะดำเนินการทางธุรกิจ ในรูปแบบของสหกรณ์บริการ ซึ่งอยู่ในระหว่างการจัดตั้ง ซึ่งในครั้งแรกเราเองก็หาวิธีการด้านจดทะเบียน ให้เป็นนิติบุคคลกันหลายอย่าง ในที่ประชุมกัน ดูแล้วหลายแนวทางที่ว่าก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีของกลุ่ม จนผมมานึกได้ว่ายังมีรูปแบบ สหกรณ์ ที่เราน่าจะลองนำมาจัดตั้งดู ก็ได้สมาชิกในกลุ่ม ซึ่งรู้จักกับประธานกลุ่มสหกรณ์ การไฟฟ้านครหลวง มาให้ความรู้และรายละเอียด และได้ขอคำแนะนำเพิ่มเติมจาก สหกรณ์จังหวัดชลบุรี ที่เราอยู่นี้ มาบรรยายเรื่องสหกรณ์ จนเรามั่นใจว่าแนวทางนี้น่าจะดีที่สุด ขณะนี้

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 16 เมษายน 2011 เวลา 16:09 น.
 


 
Joomla 1.5 Templates by Joomlashack